Cách để thao túng AI và làm chủ tương lai

Sự bùng nổ của các công cụ AI, đặc biệt là Chat GPT 3.5 đã và đang tạo ra một loạt những thách thức mới, làm một loạt công việc biến mất. Thậm chí, lập trình là một trong những công việc mà cách đây khoảng 1 năm, không ai nghĩ rằng có thể thay thế được cũng đang bị đe dọa nghiêm trọng. Tuy nhiên, nếu biết cách, chúng ta vẫn có thể thao túng AI và làm chủ tương lai.

Có thể nói, trước sự thay đổi lớn đối với các ngành nghề trong tương lai, không phải Gen Z nào cũng được trang bị đầy đủ những kiến thức và kỹ năng cần thiết để thoát khỏi làn sóng thay thế của AI. Bên cạnh đó, sự bùng nổ của truyền thông (Facebook, Tiktok, ..) khiến giới trẻ bị cuốn theo sự hào nhoáng, “bề nổi” của các Influencers, KOLs giàu có, từ đó sinh ra tư tưởng tìm kiếm “việc nhẹ lương cao”.

Thực trạng này khiến thế hệ trẻ trở nên lười biếng, ích kỷ hơn, chỉ ưu tiên những điều có lợi cho bản thân, dẫn đến trì trệ tinh thần làm việc, cống hiến, gây hậu quả nghiêm trọng cho chính các bạn và xã hội. Các bạn trẻ quên mất một điều quan trọng rằng để thành công thực sự, việc đầu tiên cần làm đó là tạo ra giá trị cho cộng đồng. Bởi con người sẽ trở nên hạnh phúc và thành công nhất khi được cống hiến, khi đó, sự sung túc và thịnh vượng sẽ đến với bản thân.

Là một chuyên gia hàng đầu với hơn 15 năm kinh nghiệm Quản lý trong ngành Công nghệ thông tin, Giám đốc Sản xuất Tập đoàn Gameloft Nguyễn Huy Dũng đã bày tỏ quan điểm về AI và khả năng thay thế con người của AI.

Khi sử dụng thử chat GPT, nhiều bạn sẽ thấy được rằng: Thực ra nó còn khá kém, không thể thay thế được công việc của mình, nên chúng ta cứ yên tâm, chúng ta cứ ngồi sử dụng AI và còn rất lâu nữa AI mới có thể thay thế con người. Đây là quan điểm của rất nhiều người và cũng giống với quan điểm của Elbert Hubbard: “Một 𝑐𝑜̂̃ 𝑚𝑎́𝑦 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑡ℎ𝑎𝑦 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 50 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑏𝑖̀𝑛ℎ 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔, 𝑛ℎ𝑢̛𝑛𝑔 𝑘ℎ𝑜̂𝑛𝑔 𝑐𝑜̂́ 𝑚𝑎́𝑦 𝑛𝑎̀𝑜 𝑐𝑜́ 𝑡ℎ𝑒̂̉ 𝑙𝑎̀𝑚 𝑡ℎ𝑎𝑦 𝑣𝑖𝑒̣̂𝑐 𝑐𝑢̉𝑎 𝑚𝑜̣̂𝑡 𝑛𝑔𝑢̛𝑜̛̀𝑖 𝑝ℎ𝑖 𝑡ℎ𝑢̛𝑜̛̀𝑛𝑔”. Mà hầu hết mọi người đều nghĩ là mình giỏi, không ai nhận mình là người dốt. Cho nên là: AI không thể thay thế chúng ta.

Giám đốc Sản xuất Tập đoàn Gameloft Nguyễn Huy Dũng
Giám đốc Sản xuất Tập đoàn Gameloft Nguyễn Huy Dũng

“Tuy nhiên câu nói trên của Elbert là từ 100 năm trước, nên các bạn không cẩn thận thì 10 năm sau các bạn sẽ đứng vào vị trí của hai người này (trên ảnh), những người 10 năm trước còn ngồi chế giễu AI và 10 năm sau thì đã phải đứng ở đường. Mà khi phải ra đường thì chưa chắc đã là do AI, cũng chưa chắc là 10 năm sau. Với đà phát triển của Generative AI (trí tuệ nhân tạo), thì tôi nghĩ rằng chỉ 2 – 3 năm nữa là chúng ta sẽ cảm nhận được tác động rất trực tiếp của AI tới ngành nghề của mình” – ông Nguyễn Huy Dũng nói.

Cách đây 10 năm chúng ta chỉ nghĩ rằng AI có thể thay thế những nghề đơn giản trước, và những công việc mang tính trí tuệ như là đồ họa, sáng tạo, nhiếp ảnh hay lập trình gần như không bao giờ thay thế được. Nhưng với những bước tiến phát triển mới thì chính những công việc ấy lại là công việc đang bị đe dọa nhiều hơn. Và chưa cần nói đến việc AI có giỏi hơn được không. “Chỉ cần trên thế giới có người dùng AI giỏi hơn mình là mình thua”.

Các bạn có thể nhìn theo thông số báo cáo này – một báo cáo cách đây 1 năm, thậm chí là trước thời điểm Chat GPT ra đời. Với công cụ Github Copilot (một công cụ AI hỗ trợ lập trình viên bằng cách tự động hoàn thành mã code) công cụ này giúp người dùng gõ code nhanh hơn, trực tiếp ở trong Visual Studio Code (là một ứng dụng soạn thảo các loại code, để hỗ trợ người dùng trong quá trình áp dụng thiết kế website, hay code editor) thì người ta có thể nhận thấy: các lập trình viên có thể hoàn thành công việc của mình chỉ trong một nửa thời gian so với trước kia.

Vậy bạn có thể hình dung rằng những công việc trước kia cần đến 10 lập trình viên thì bây giờ chỉ cần có 5 người, mà nếu là người giỏi thì thậm chí chỉ cần có hai. Vậy 8 người còn lại đi đâu? Tám người còn lại có thể bị tụt xuống những vị trí nhàm chán hơn và bị trả lương thấp hơn so với giá trị hoặc ba đến bốn năm nữa thì họ có thể bị thay thế. Vậy thì đây chính là mối nguy của Chat GPT có thật chứ không phải không. Nhưng chúng ta có cách để giải quyết mối nguy ấy. Vậy nên bây giờ chúng ta đừng đứng ở nhóm không biết dùng với AI nữa mà chúng ta phải đứng ở nhóm biết tận dụng sự thay đổi để phát triển.

Cách để “Thao túng AI”

Theo quan điểm của Giám đốc Sản xuất Gameloft Nguyễn Huy Dũng, nếu mà không thể chống lại được AI thì hãy đứng về phe nó. Có nhiều cách để tận dụng AI ở ngay tại thời điểm bây giờ.

Ảnh minh hoạ
Ảnh minh hoạ

Trước kia, nếu mà các bạn muốn tìm một người giáo viên để nói chuyện bằng tiếng anh với mình là rất tốn kém và mất thời gian. Nhưng mà bây giờ các bạn có thể vào Bing AI nói chuyện trực tiếp bằng tiếng anh với nó rất dễ dàng.

Các bạn cũng có thể dùng nó để học những ngôn ngữ lập trình mới, cũng có thể dùng nó để làm các công việc hàng ngày của mình nhanh hơn. Mỗi khi mà tôi cần một công thức gì đấy để phục vụ công việc, như ngày xưa phải mở app viết khoảng hai, ba ngày thì bây giờ tôi hỏi Chat GPT và Bing AI thì tôi chỉ mất khoảng 3 tiếng thôi là đã xong. Thế thì tại sao lại không tận dụng nó?

Chia sẻ với những tân cử nhân và tân sinh viên tại Lễ Tốt nghiệp – Khai giảng 2023: Light Up Your Success của Hệ thống Đào tạo Lập trình viên Quốc tế Aptech, ông Nguyễn Huy Dũng cho rằng, các bạn còn đang trong giai đoạn đầu của sự nghiệp và có thể dồn nhiều công sức cho sự nghiệp. Tại sao không phát triển sản phẩm AI? Kể cả chúng ta, nếu mà chúng ta không tự tin để làm phần năng lực lõi của AI, thì chúng ta vẫn sử AI để phát triển sản phẩm. Thì đấy cũng chính là một cách để mình tham gia vào nhóm người mà có nhiều khả năng sẽ tồn tại và thành công hơn.

Nguồn: VNMedia.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *