Kỹ sư AI có lương cao gấp rưỡi đồng nghiệp trong ngành Công nghệ

Tại Mỹ, kỹ sư AI có lương trung vị 300.000 USD một năm, cao hơn gần 50% so với các đồng nghiệp thuộc lĩnh vực khác trong ngành công nghệ.

Theo thống kê mới công bố của Levels.fyi, công ty chuyên tổng hợp dữ liệu lương thưởng của người làm công nghệ, mỗi kỹ sư phần mềm AI tại Mỹ đang có lương trung vị 300.000 USD, trong khi lập trình viên và kỹ sư phần mềm không chuyên về trí tuệ nhân tạo là khoảng 100.000 USD. Theo lý thuyết xác suất và thống kê, trung vị là giá trị tách giữa nửa lớn hơn và nửa nhỏ hơn của một dãy số. Việc này giúp mô tả phân bổ của dãy số chính xác hơn so với cách tính trung bình, vốn có thể bị lệch khi dãy số có giá trị cao hay thấp bất thường.

“Chênh lệch mức lương giữa kỹ sư chuyên AI và người không có chuyên môn là khoảng 30% hồi giữa 2022, nhưng giờ tăng gần 50%. Rõ ràng các doanh nghiệp đề cao kỹ năng AI và sẵn sàng trả nhiều hơn hẳn, không cần xét đến phân loại công việc của người lao động”, nhà phân tích dữ liệu Alina Kolesnikova nhận xét trong báo cáo của Levels.fyi.

Ví dụ, công ty taxi tự lái Cruise trả cho kỹ sư AI với vai trò quản lý 680.500 USD mỗi năm, trong khi đồng nghiệp ở vị trí tương tự không làm AI nhận khoảng 495.000 USD.

Lập trình viên của một công ty phần mềm có trụ sở ở Nhật Bản. Ảnh: Reuters

Một số doanh nghiệp đang áp dụng mọi biện pháp để chiêu mộ nhân tài ngành trí tuệ nhân tạo, như đề xuất mức lương cả triệu USD, mua lại startup và giành giật người của đối thủ. Họ cũng đầu tư nguồn lực để huấn luyện thế hệ nhân viên AI tiếp theo.

JP Morgan đã chi khoản tiền không được công bố để xây dựng trung tâm nghiên cứu AI tại Đại học Carnegie Mellon. CEO Meta Mark Zuckerberg được cho là trực tiếp soạn email mời từng nhà nghiên cứu AI của Google DeepMind, bày tỏ mong muốn họ gia nhập công ty. Trong khi đó, nhà đồng sáng lập Google Sergey Brin cũng gọi điện cho nhân viên đang cân nhắc rời đi, thuyết phục họ ở lại với vị trí và mức thu nhập mới.

Đầu tháng 4, tỷ phú công nghệ Elon Musk cho biết phải tăng lương cho kỹ sư để tránh bị OpenAI lôi kéo với mức thu nhập khổng lồ. “Cuộc tranh giành nhân tài AI là cuộc chiến nhân tài điên rồ nhất tôi từng chứng kiến”, ông nói.

Cơn khát nhân lực am hiểu AI ngày càng tăng lên, khi các tập đoàn công nghệ lớn đầu tư nhiều nguồn lực hơn cho các tiến bộ của trí tuệ nhân tạo.

“AI đã gây chấn động toàn ngành công nghệ, đồng thời nâng cao tiêu chuẩn về lương thưởng năm 2024. Đó là minh chứng cho hướng đầu tư của doanh nghiệp và cách họ cạnh tranh để giành những nhân tài hàng đầu”, Kolesnikova cho hay.

Source: VNExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *