Samsung xác định Việt Nam là “cứ điểm sản xuất toàn cầu”

Lãnh đạo Tập đoàn Samsung cho biết, hãng coi Việt Nam là cứ điểm sản xuất toàn cầu và muốn đưa nơi đây thành “trung tâm của các trung tâm” nghiên cứu và phát triển.

Nhận định này được ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung, nêu khi gặp Thủ tướng Phạm Minh Chính vào ngày 13/04/2023.

Ông Park cho biết hãng đánh giá cao môi trường đầu tư, kinh doanh và đặt mục tiêu phát triển mạnh hơn nữa mảng nghiên cứu phát triển (R&D) tại Việt Nam.

Cuối năm ngoái, Trung tâm R&D của Samsung tại Hà Nội đã vận hành, đưa ra giải pháp đào tạo nhân lực để có nhiều hơn nữa người Việt tham gia đội ngũ lãnh đạo của hãng ở Việt Nam. Hiện có hơn 2.000 kỹ sư đang làm việc tại trung tâm này, góp phần phát triển công nghiệp, nâng cao tỷ lệ nội địa hóa, chuỗi cung ứng sản xuất.

Số nhà cung cấp cấp 1 và 2 của Việt Nam trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung đã tăng 10 lần, từ 25 doanh nghiệp vào 2014 lên 257 vào cuối năm 2022.

Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Park Hark Kyu, Tổng giám đốc phụ trách tài chính của Tập đoàn Samsung, chiều 13/4. Ảnh: VGP

Ngoài ra, ông Park Hark Kyu đề xuất với Thủ tướng một số nội dung về khuyến khích sử dụng các sản phẩm “made in Vietnam”, các vấn đề liên quan tới thuế tối thiểu toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đánh giá cao hoạt động kinh doanh của Samsung tại Việt Nam, góp phần chuyển đổi cơ cấu kinh tế, thúc đẩy xuất khẩu và tăng trưởng, phát triển công nghệ hỗ trợ và tạo việc làm cho hàng triệu lao động.

Thủ tướng cho biết, Chính phủ Việt Nam đã lập tổ công tác đặc biệt phân tích, đánh giá kỹ tác động để có giải pháp phù hợp và tạo điều kiện đầu tư cạnh tranh cho các nhà đầu tư nước ngoài, trong đó có Samsung, trên cơ sở “lợi ích hài hòa, rủi ro chia sẻ”.

Năm 2022, lợi nhuận của các nhà máy của Samsung tại Việt Nam khoảng 4,6 tỷ USD, góp 30% vào tổng doanh thu của tập đoàn mẹ. Samsung đã đầu tư 18 tỷ USD vào Việt Nam và đang có kế hoạch nâng lên thành 20 tỷ USD.

Nguồn: Báo VNExpress

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *