Xe đạp công cộng đã có mặt tại Đà Nẵng

Chính quyền Đà Nẵng thực hiện thí điểm cho thuê xe đạp công cộng

Đà Nẵng thực hiện thí điểm cho thuê xe đạp công cộng TNGo, đây là hệ thống xe đạp – được gắn hệ thống khoá đóng mở thông qua công nghệ trên điện thoại thông minh, quét mã QR trên khoá và thanh toán qua ví điện tử. Kể từ tháng 3/2023, chính quyền Đà Nẵng đã thực hiện thí điểm cho thuê xe đạp tại 61 vị trí trên toàn thành phố với mục tiêu hệ thống giao thông xanh bền vững.

Dịch vụ xe đạp công cộng TNGo (TN-Go) đem đến hình thức giao thông đô thị mới văn minh, tiện lợi, tốt cho sức khoẻ. Chỉ với vài thao tác đơn giản trên ứng dụng di động, người tham gia giao thông có thể dễ dàng thuê xe, di chuyển và trả xe tại các trạm TNGo bất kì trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. TNGo còn kết nối các hệ thống giao thông công cộng khác như xe buýt, tàu điện… giúp việc di chuyển trong đô thị trở nên linh hoạt và thuận tiện hơn.

Mô hình xe đạp công cộng này mang đến sự mới lạ cho người dân và du khách khi đến tham quan và khám phá tại thành phố Đà Nẵng. Một trải nghiệm hoàn toàn khác lạ với mô hình mới rất được ưa chuộng vì tính thân thiện môi trường cao.

Nhóm sinh viên hào hứng trải nghiệm đạp xe (ảnh Báo Thanh Niên)

Trên địa bàn thành phố Đà Nẵng hiện có 61 vị trí trạm xe đạp cho thuê với khoảng 600 xe trên địa bàn 5 quận, trong đó: Hải Châu 32 vị trí, Thanh Khê 5 vị trí, Sơn Trà 16 vị trí, Ngũ Hành Sơn 5 vị trí và Cẩm Lệ 3 vị trí. Dịch vụ này được Sở Giao thông vận tại TP Đà Nẵng triển khai thí điểm từ giữa tháng 3/2023, dự kiến thời gian thí điểm kéo dài 12 tháng kể từ ngày vận hành.

Mô hình dịch vụ xe đạp công cộng mới được thí điểm tại Đà Nẵng từ tháng 3.2023 đang được người dân và du khách đón nhận và trải nghiệm (ảnh Báo Thanh Niên)
Hình ảnh thực tế tại điểm thuê xe khu vực đường Bạch Đằng (ảnh: Báo Thanh Niên)

Đối với du khách khi đến với Đà Nẵng, ngoài lựa chọn những điểm du lịch nổi tiếng để tham quan thì nên dành thời gian để dạo mát ở các tuyến đường Bạch Đằng – Như Nguyệt của thành phố, để tận hưởng không khí trong lành và chiêm ngượng trọn vẹn cảnh đẹp nên thơ ở đôi bờ sông Hàn.

Không chỉ du khách nước ngoài, ngay cả du khách trong nước cũng tỏ ra thích thú và hào hứng với hình ảnh những chiếc xe đạp màu xanh xuất hiện trên các trục đường chính của TP Đà Nẵng. Trên tuyến đường Bạch Đằng, khách du lịch liên tục thuê loại phương tiện này để di chuyển dạo phố, ngắm vẻ đẹp của sông Hàn về đêm.

Ảnh: Báo Thanh Niên

Để thuê xe và mở khóa hệ thống này, người dùng cần cài đặt ứng dụng TNGo trên điện thoại, đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại cá nhân. Chi phí thuê xe được thanh toán qua các ứng dụng ví điện tử trên điện thoại thông minh như: Momo, Zalo Pay, Viettel Pay, VTC Pay. Thông qua ứng dụng phần mềm TNGo tải từ kho ứng dụng trên điện thoại, người dùng có thể tìm xe thông qua bản đồ số và quét mã QR Code để mở khóa.

Đáng chú ý, người dùng có thể thuê và trả xe ở trạm bất kỳ sau khi sử dụng. Tại các trạm bố trí cũng bảng hướng dẫn sử dụng cụ thể, trực quan để người dân và du khách có thể sử dụng.

Người dùng cài đặt ứng dụng TNGO về điện thoại rồi đăng ký và đăng nhập tài khoản bằng số điện thoại, có thể thanh toán qua các ví điện tử. (ảnh Báo Thanh Niên)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *